Ngày 18/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ban hành Quyết định số 1772/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bãi cát vàng Mũi Né Phan Thiết

Bãi cát vàng tại khu du lịch Mũi Né Phan Thiết

Theo đó, Khu du lịch quốc gia Mũi né nằm trên dải đất ven biển từ xã Hòa phú, huyện Tuy Phong đến hết ranh giới phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết; có diện tích khoảng 14.760 ha, trong đó diện tích vùng lõi tập trung phát triển, hình thành các khu chức năng du lịch là khoảng 1.000 ha

Được biết, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận luôn xác định du lịch là một trong những lợi thế và là ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh; đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước đưa Bình Thuận thành một trong những điểm đến hấp dẫn của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước

Quy hoạch được Chính phủ phê duyệt có mục tiêu chung là: Tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật du lịch, đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia; thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tầm cỡ để phát triển Khu du lịch Mũi Né trở thành một điểm đến hấp dẫn, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống du lịch của vùng du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước. Phấn đấu đến năm 2030, Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hiện tại Phan Thiết có 2 khu biệt thự nghỉ dưỡng năm sao là NovaHillsNovaWorld Phan Thiết.

Mục tiêu cụ thể: Đến năm 2025 đón khoảng 9,0 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 1,5 triệu lượt; phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 14,0 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt trên 2,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch năm 2025 đạt khoảng 24 nghìn tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 50 nghìn tỷ đồng. Phát triển buồn lưu trú đến năm 2025 trên 21.000 buồng và năm 2030 trên 41.000 buồng. Tạo việc làm cho khoảng 24.000 lao động trực tiếp vào năm 2025 và trên 45.000 người vào năm 2030.

Theo đó, các sản phẩm quan trọng gồm: các sản phẩm du lịch khai thác đặc trưng văn hóa địa phương (tham quan các di tích lịch sử văn hoá, trải nghiệm, nghiên cứu văn hóa truyền thống, đặc biệt là văn hóa Chăm);các sản du lịch gắn với cộng đồng (du lịch nghỉ dưỡng tại nhà dân, du lịch làng nghề truyền thống, du lịch làng chài); các sản phẩm du lịch gắn với đô thị (các lễ hội, sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch, các hoạt động nghệ thuật đường phố).

Về tổ chức không gian phát triển du lịch, quy hoạch nêu rõ sẽ hình thành các phân khu du lịch chính của Khu du lịch quốc gia Mũi Né, gồm: Phân khu du lịch biển cao cấp Bắc Bình (diện tích khoảng 500 ha); phân khu du lịch biển Mũi Né (khoảng 340 ha) và phân khu du lịch chuyên đề - Du lịch cát (diện tích khoảng 100 ha). Bên cạnh đó, sẽ phát triển 04 Trung tâm dịch vụ gắn với các khu vực phát triển đô thị theo định hướng phát triển đô thị của tỉnh Bình Thuận, có chức năng cung cấp các dịch vụ, sản phẩm bổ trợ và hậu cần cho Khu du lịch quốc gia Mũi Né, gồm: Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến; Trung tâm dịch vụ du lịch Mũi Né; Trung tâm dịch vụ du lịch Hòa Thắng; Trung tâm dịch vụ du lịch Suối Nước.

Các điểm du lịch quan trọng của Khu du lịch quốc gia Mũi Né bao gồm: Danh thắng Bàu Trắng; Công viên Vui chơi giải trí Hòm Rơm. Các điểm du lịch vệ tinh, là: Đô thị du lịch Phan Thiết; các khu, điểm du lịch tại các khu vực lân cận thuộc các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và thị xã La Gi.

Về các tuyến du lịch chính, sẽ tập trung phát triển vào các tuyến du lịch đường bộ, tuyến du lịch đường sắt, tuyến du lịch đường biển. Đặc biệt, là tuyến du lịch đường không sẽ kết nối Khu du lịch quốc gia Mũi Né với quốc tế qua sân bay Tân Sơn Nhất (Tp.Hồ Chí Minh) và sân bay Cam Ranh (Khánh Hoà); giai đoạn sau năm 2025, phát triển các tuyến du lịch đường không từ sân bay Phan Thiết đến các thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Tin tưởng rằng, sau khi được phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 sẽ giúp cho du lịch Bình Thuận nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung phát triển lên một tầm cao mới

Tin khác

Hồ Tràm Điểm Đến Đầy Hứa Hẹn Trên Bản Đồ Du Lịch Châu Á

5/24/2021 1:58:45 PM   37 lượt xem

Hồ Tràm thường được ví von như bản hoà âm rừng biển, làm say lòng người bởi màu nước xanh ngọc nguyên sơ, nằm ven quần thể cảnh quan của rừng nguyên sinh Bình Châu - Phước Bửu.

Hạ Tầng Giao Thông Tác Động Thế Nào Đến Thị Trường Bđs Trong Quý 2/2021?

5/24/2021 1:28:44 PM   48 lượt xem

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua phê duyệt dự án kết nối vùng hơn 12.000 tỉ đồng, trong đó có nút giao thông An Phú, Tp.Thủ Đức. Dự án có quy mô 3 tầng, hầm chui 2 chiều kết nối từ cao tốc Tp...

Novaland Đảm Bảo Tiến Độ Xây Dựng Novaworld Ho Tram

5/24/2021 10:28:42 AM   54 lượt xem

Đại hội đồng cổ đông Novaland 2021 xác định dự án NovaWorld Ho Tram đang chú trọng hoàn thành đúng tiến độ các phân kỳ, sớm tạo điểm đến mới cho thị trường du lịch khu vực.

Sở Hữu Siêu Phẩm Căn Góc Vip Tại Đảo Phượng Hoàng (Phoenix) - Aqua City

5/22/2021 1:58:34 PM   17 lượt xem

✨Không gian sống thượng lưu, đảm bảo tính riêng tư.

Tiện Ích Sức Khỏe Toàn Diện Đáp Ứng Trọn Vẹn Tiêu Chí An Cư Của Khách Hàng

5/22/2021 8:28:32 AM   23 lượt xem

Đảo Phượng Hoàng là một trong những khu đặc biệt nhất của khu đô thị sinh thái Aqua City khi sở hữu thế đất loài chim quý, bao bọc bởi 4 mặt sông và lối quy hoạch đặc biệt chú trọng