Theo ông Phó Cục Trưởng Tổng Cục Thống Kê cho biết, chỉ số bất động sản đang tiếp tục được xây dựng các đề án có liên quan đến tài chính và tình hình thị trường bất động sản. Ở các quốc gia phát triển, chỉ số này không chỉ quan trọng ở thị trường bất động sản mà còn trong vấn đề quản lý điều hành kinh tế vĩ mô.

Định nghĩa cơ bản của chỉ số bất động sản là sử dụng nguồn dữ liệu từ nhiều khoản thế chấp để mua nhà và tái đầu tư. Tại Mỹ, chỉ số nhà ở quốc gia (Case-Shiller) còn sử dụng thêm số liệu từ giá mua nhà của các hộ dân và nó được đánh giá tại 20 khu vực đô thị chính trên toàn quốc.

Vấn đề tính chỉ số giá nhà ở tại các quốc gia phát triển là vô cùng dễ dàng

Còn tại Canada, họ lại sử dụng 4 phương pháp để xác định chỉ số bất động sản: bán lặp lại, đánh giá giá trị bất động sản, phân tần và chỉ số hạnh phúc của người dân.

Nhìn chung, các quốc gia đó thường tính toán chỉ số giá bất động sản dựa vào thị trường. Các cơ quan có thẩm quyền thường đánh giá dựa trên các hợp đồng mua và bán mà cơ quan đăng ký đất đai được thu thập trong nhiều năm liên tiếp. Một điều quan trọng hơn cả, là các dữ liệu này phải được chuẩn hóa toàn quốc.

Hợp đồng mua bán là tài sản cũng là báu vật không kém (không chỉ với chủ nhà mà còn đối với các cơ quan). Vì nó chứa tất cả thông tin về tài sản, chủ sở hữu là ai, giá mua bán và nhiều điều khoản thanh toán được thỏa thuận giữa các bên. Tất cả các thông tin đó bắt buộc phải được lưu trữ tại Cục Đăng Ký Đất Đai.

Thực trạng thị trường không được minh bạch ở Việt Nam, thì việc xây dựng chỉ số bất động sản lại khó khăn. Để có chỉ số đo tương đối chính xác cho thị trường bất động sản chưa đủ bề dày và thường xuyên tăng nhiệt là câu chuyện khá khó.

Chỉ số bất động sản có thể được áp dụng cho phân khúc căn hộ hạng sang

Chỉ số giá nhà ở tại thị trường Việt Nam chủ yếu được thực hiện từ các công ty nghiên cứu thị trường và nhiều sàn giao dịch bất động sản (đã được công bố tại một số khu vực).

Dữ liệu tính toán cũng chỉ được thực hiện trong nguồn thu thập hạn hẹp tại các thị trường đã được chuẩn hóa như thị trường căn hộ cho thuê, phân khúc căn hộ mua để bán và văn phòng cho thuê. Hơn nữa, chỉ số cần được xây dựng dựa trên nhiều nhà cung cấp khác nhau (ngoài các chủ đầu tư và các sàn giao dịch) để loại bỏ tình trạng thổi giá”.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực ở đây là nếu anh chị có dự định mua một căn hộ hạng sang như The Grand Mahattan hay Palm Marina thì…anh chị không phải lo lắng về vấn đề giá bị thổi dễ dàng như thổi bong bóng nữa nhé.

Tham khảo thêm thông tin dự án The Grand Manhattan Quan 1

Tin khác

Tiện Ích Sống Khỏe Thành Tiêu Chí Quan Trọng Chọn Nơi An Cư

2/25/2021 9:07:05 AM   4 lượt xem

Người mua ngày càng quan tâm không gian sống hài hòa thiên nhiên, cảnh sắc trong lành, tiện ích hỗ trợ tối đa mục tiêu chăm sóc sức khỏe.

Trải Nghiệm Chuỗi Hoạt Động Đậm Văn Hóa Polynesia Ngay Tại Novaworld Ho Tram

2/23/2021 8:36:48 PM   5 lượt xem

Tropicana Park - tổ hợp công viên nước & công viên khám phá lấy cảm hứng từ nét văn hoá Polynesia đặc trưng của vùng biển Thái Bình Dương, lần đầu tiên xuất hiện tại “thiên đường nhiệt đới” Hồ Tràm...

Gia Đình Nghệ Sĩ Kim Xuân “Phải Lòng” Không Gian Sống Xanh Tại Aqua City

2/23/2021 8:36:47 PM   12 lượt xem

Gắn bó cả cuộc đời tại TP.HCM, NSND Kim Xuân chia sẻ luôn ao ước sở hữu một không gian sống gần gũi thiên nhiên và đầy đủ tiện ích ngay sát Sài Gòn như Aqua City.

​Nsnd Kim Xuân: 'Gia Đình Tôi Đón Tết An Lành'

2/23/2021 12:36:42 PM   5 lượt xem

Gia đình nghệ sĩ Kim Xuân dành thời gian nghỉ ngơi, sống chậm, tận hưởng khoảnh khắc đoàn viên, không tạo áp lực bếp núc với phụ nữ ngày Tết.

Du Xuân Hồ Tràm, Trải Nghiệm Tuyệt Vời Tại Ngôi Nhà Thứ Hai Happy Beach Villas

2/22/2021 8:36:33 PM   11 lượt xem

Chuyến du xuân đầu năm chính là khoảng thời gian tận hưởng tuyệt vời của gia đình, khi mọi người tạm gác công việc và tìm kiếm một nơi sum vầy lý tưởng...